CHA ĐẺ VINHOMES “MANG NỢ” NHÀ ĐẦU TƯ VẪN KHÔNG LO LÀ MẤY

Khoản nợ phải trả của cha đẻ Vinhomes là tập đoàn Vingroup khiến nhiều nhà đầu tư vô cùng tò mò, nhất là khi ông lớn này ngày càng xây dựng hệ sinh thái của mình rộng khắp thế giới thay vì trong nước như những đối thủ của mình.

cha đẻ Vinhomes

Vậy khoản nợ và tình hình kinh doanh của cha đẻ Vinhomes có đang ở mức an toàn hay không ??

Là một trong những ông trùm BĐS tại Việt Nam cũng như ông trùm của nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ khác, không khó hiểu khi Vingroup cũng phải mang trong mình những khoản nợ khủng để có thể tái đầu tư và phát triển mạnh hơn nữa những dự án của mình trong tương lai.

Tuy nhiên, câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư muốn đặt ra ở đây đó là khoản nợ mà cha đẻ Vinhomes đang “gánh” là bao nhiêu và con số ấy thể hiện điều gì ??

Theo như những nguồn tin đáng trông chờ thì doanh thu cũng như lợi nhuận trong nửa đầu năm 2022 của tập đoàn Vingroup có giảm nhẹ nhưng tổng quan thì về các dự án bất động sản hiện đang đang xây dựng và sẽ bàn giao ngay vào nửa cuối năm nay cũng như những  mảng khác của Vingroup là kinh doanh khách sạn, vui chơi giải trí, y tế và giáo dục hiện đang trên đà tăng trưởng rất tốt sau đại dịch.

Và mới đây nhất những thông tin đáng mừng cho các nhà đầu tư BĐS của Vingroup đó là khi tập đoàn này vừa mới công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2022 của mình thì ngay lập tức đã gây chú ý cho giới chuyên môn. Bên dưới đây chính là một số nhận định của chuyên gia kinh tế sau khi báo cáo tài chính của Vingroup được công khai.

Doanh thu có giảm thật nhưng tổng tài sản thì lại tăng

Đúng vậy, bạn không nghe nhầm đâu vì sau khi trải qua nửa năm kinh doanh sau đại dịch thì Vingroup đã gặt hái được tổng doanh thu thuần cũng như hợp nhất hơn  31.600 tỉ đồng và giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. 

Tuy doanh thu sụt giảm do các dự án bất động sản hiện nay vẫn đang phải xây dựng và chưa bàn giao nhưng nhìn chung những lĩnh vực còn lại của cha đẻ Vinhomes vẫn tăng tốc đều trong những năm qua. 

Tất nhiên đối với một doanh nghiệp có mảng kinh doanh chính là BĐS như Vingroup, thì yếu tố tồn kho trong giỏ hàng sẽ khiến giới đầu tư đặc biệt quan tâm và nguyên nhân chủ yếu của việc tồn kho này chính là do các sản phẩm vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để kịp bàn giao đến khách hàng ở cả hai miền Nam và Bắc.

cha đẻ Vinhomes

Số nợ phải trả không nhỏ nhưng vẫn thấp nhất ngành và luôn ở mức an toàn

Nếu tính đến ngày mà Vingroup chốt báo cáo tài chính bán niên 2022 của mình thì doanh nghiệp này cũng đã ghi nhận tổng nghĩa vụ phải trả nợ của mình lên tới con số là 396.900 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, trong khoản tiền phải trả ở trên, thì số tiền khách hàng cũng như các đối tác trả trước để có thể mua được các sản phẩm của Vingroup đã đạt xấp xỉ 134.100 tỉ đồng, như vậy nếu so về bản chất thì đây là doanh thu trong tương lai của con cưng Vinhomes thuộc tập đoàn Vingroup.

Không dừng lại ở đó, doanh nghiệp này còn phải thanh toán cả những khoản nợ ngắn hạn khác nhưng vì vẫn chưa đến hạn thanh toán với nhà cung cấp, thuế hay các khoản chi phí xây dựng trích trước nên về cơ bản thì tập đoàn này vẫn đang cân đối được các khoản phải thu và chi của mình.

Những nếu chỉ tính riêng tổng nợ vay đến từ ngân hàng hay vay các tổ chức tín dụng và trái phiếu thì theo như Vingroup nhấn mạnh con số này đang nằm ở mức là hơn 166.580 tỉ đồng. 

Ấy vậy mà Vingroup vẫn đang giữ được khoản tiền mặt trong tay là hơn và 42.200 tỉ đồng. Chính vì thế mà theo các chuyên gia tài chính nêys xét nợ vay thuần thì trên tổng tài sản của mình Vingroup vẫn đang nợ  ở con số thấp ngành là 0,24 lần.

cha đẻ Vinhomes

Không chỉ nợ thấp mà các hoạt động của Vingroup trong thời gian gần đây cũng được giới đầu tư đặc biệt quan tâm nhất là về khoản thương mại dịch vụ, hiện Vingroup cũng đã tiến hành động thổ hai dự án nhà ở xã hội đầu tiên của mình tại Thanh Hóa và Quảng Trị với tổng diện tích lên đến 40.000 m2 và cung cấp cho thị trường khoảng 3.500 căn nhà ở giá rẻ cho người lao động cũng như đáp ứng được công trình xã hội tiện nghi và đầy đủ nhất hiện nay.

Một thông tin quan trọng sau cùng đó là hiện trên sàn chứng khoán thì bên cạnh Vietcombank – doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất trên sàn thì đứng thứ 2 và 3 sau Vietcombank lần lượt là Vinhomes và Vingroup.

cha đẻ Vinhomes

PNA tin chỉ với những thông tin vô cùng giá trị này cũng đủ cho chúng ta hiểu được tại sao Vingroup cũng như Vinhomes lại được mọi nhà đầu tư để mắt đến.