NƯỚC ÚC

DIỆN TÍCH VÀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ:
Tên đầy đủ là Liên Bang Australia (Commonwealth of Australia ), hay còn tên gọi khác là Úc hoặc Úc Đại lợi. Nằm ở Châu Đại Dương hay còn gọi là Châu Úc, đây là phần lục địa  nằm giữa Ấn Độ Dương và Nam Thái Bình Dương với tổng diện tích 7.686.850 km2 → là 1 quốc gia lớn thứ hàng thứ 6 trên thế giới sau Nga,Canada, Trung Quốc, Hoa Kỳ và Brazil, lớn gấp 1,5 Châu Âu. Australia còn được xem như là lục địa thứ 7 của thế giới.
Nước Úc không có biên giới ranh với bất kỳ quốc gia nào mà được bao bọc bởi một bờ biển dài 25.760km.
Uc3
 1. ĐƠN VỊ HÀNH CHÁNH:
Bao gồm: 6 bang và 2 hạt. Năm 1901 các bang riêng lẻ đã liên kêt với nhau thành lập nên nhà nước Liên Bang Australia với 6 bang:
 • Bang New South Wales: thủ phủ là Sydney
 • Bang Victoria: thủ phủ là Melbourne
 • Bang Queensland: thủ phủ là Brisbane
 • Bang South Australia: thủ phủ là Adelaide
 • Bang Western Australia: thủ phủ là Perth
 • Bang Tasmania: thủ phủ là Hobart
 • Hạt Phương Bắc (Northern Territory): thủ phủ là Darwin
 • Hạt thủ đô (Australia Capital Territory): thủ phủ đồng thời cũng là thủ đô của Liêng bang Úc là Canberra
 1. DÂN SỐ:
Khoảng gần 26 triệu người (theo ước lượng 2020) trong đó có khoảng 150.000 thổ dân bản địa). Dân số chủ yếu tập trung chủ yếu tai 2 bang:
 • New SouthWales: 8,1 triệu người.
 • Victoria: 6,4 triệu người.
Do tại 2 bang này có 2 thành  phố lớn nhất nước Úc là Sydney ( 5,4 triệu) và Melbourne ( 4,9 triệu). Úc là một quốc gia có mức đô thị hoá có nhất trên thế giới với 80% dân số cả nước tập trung sống tại các thành phố và các thị trấn lớn nằm dọc theo bờ biển phía đông từ Adelaide đến Cairns và miền duyên hải miền Tây Nam của tiểu bang Western Australia ( WA) , còn tại vùng trung tâm của lãnh thổ thì dân cư rất là thưa thớt.
Cho đến tận chiến tranh thế giới thứ II thí dân số Úc phần lớn là người Anh và Ái Nhĩ Lan ( Ai Len). Nhưng từ sau Đệ nhị thế chiến thì đã có sự thay đổi rất nhanh do sự di cư ồ ạt từ Châu Âu sang chủ yếu là từu các nước Hy Lạp, Ý, Đức, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ. Những năm gần đây Úc đã nhận một số lượng lớn di dân gốc Châu Á, đông nhất là người Việt Nam (đặc biệt sau chiến tranh VN).
Úc2
 1. CHỦNG TỘC:
Mặc dầu, thổ dân Úc – Aborigine trên danh nghĩa là chủ nhân của lục địa mênh mông này nhưng ngày nay học chiếm không đến 1% dân số ( 150.000 người) đây là cộng đồng người có tỷ lệ thất nghiệp, bệnh tật cao nhất nước cũng như trình độ văn hoá 1 thấp nhất trong xã hội. Họ có tỷ lệ phạm tội cao hơn so với bất kỳ chủng tộc nào khác tại Úc.
Dân số nước Úc vào thế kỷ 19 khi người Anh mới đến thành lập khu định cư là 98% là người da trắng. Đến những năm của thập niên 1850s làn sống di dân của những người không thuộc những quốc gia Châu Âu tăng lên vùng vụt do giấc mộng Vàng ở Melbourne cuốn hút họ đến vùng đất này, đặc biệt là làng sống di dân người Trung Quốc.
Ngày nay, 1/3 dân số Úc có nguồn gốc là sinh ra ở nước ngoài hay có cha mẹ sinh ra ở nước ngoài. Nguồn gốc Anh truyền thống của người Úc ngày nay đang bị hòa lẫn vào một xã hội phong phú và đa văn hóa hơn. Hiện nay, tại Úc có khoảng 100 sắc tộc khác nhau, với khoảng 90 ngôn ngữ và 80 tôn giáo khác nhau cùng song song tồn tại.
 1. NGÔN NGỮ:
Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi tại Úc , ngoài ra còn có nhiều ngôn ngữ khác được sử dụng song song. Theo cuộc điều tra dân số năm 1996 tại Úc có hơn 240 ngôn ngữ được dùng để giao tiếp tại nhà ngoài tiếng Anh và hơn 50 ngôn ngữ trong số đó là ngôn ngữ bản địa. Những ngôn ngữ phát triển nhanh chóng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay tại Úc là tiếng Hoa ( bao gồm tiếng phổ thông, Quảng đông) và tiếng Việt Nam. Bên cạnh đó các ngôn ngữ khác như Hà Lan, Đức, Ý và Hy Lạp đang bị lãng quên dần đi do có it người sử dụng.
 1. TÔN GIÁO:
58% dân số Úc là theo Cơ đốc giáo ( Christianity), trong đó phân nửa là theo Thiên chúa giáo ( Roman Catholicism) với những tín đồ gốc là Ai Len và một số lượng lớn các dân nhập cư thuộc các nhà thờ chung là nơi dành chung cho các tín đồ Thiên chúa giáo cũng như Tin lành.
Phật giáo chiếm 1.13%
Do thái giáo 0.45%
Hồi giáo 1.13%
Hơn 20% dân số là những người không theo tôn giáo nào.
Timthumb
 1. KHÍ HẬU:
Vì nằm trong cả 2 cùng khí hậu nhiệt đới và ôn đới của Nam bán cầu nên ở Australia có nhiều vùng khí hậu khác nhau ( cận nhiệt đới, ôn đới, hải dương, lục địa…).
Do vị trí địa lý của Australia nằm ở Nam Bán Cầu nên chế độ mùa ngược với Bắc Bán Cầu ( Châu Âu, Châu Á). Cụ thể như sau ( nhiệt độ trung bình):
XUÂN THU ĐÔNG
09 10 11 12 01 02 03 04 05 06 07 08
Melbourne 12 13 15 17 22 20 16 14 12 10 08 09
Brisbane 18 22 23 25 25 26 24 22 19 16 15 15
Canberra 08 11 14 20 18 20 16 12 09 05 04 06
Sydney 14 16 18 20 21 22 20 17 13 11 10 12
Vùng nội địa mênh mông của Australia ảnh hưởng bởi khí hậu nhiệt đới nóng với những sa mạc bao quanh nhiệt độ vào mùa hè đôi lúc lên đến hơn 40 oC. Diện tích nước Úc 70% là thiếu nước.
Phía Đông, Bắc và Nam đây là những vùng đất ẩm ướt, đặc biệt là bờ biển phía Đông Nam và Tây Nam khí hậu ôn hòa hơn nên đây là nơi có rất đông người Australia sinh sống nhất.
Melbourne Botanic Gardens
 1. CHÍNH TRỊ:
Tổ chức chính quyền Australia mang hình thức 1 chính thể Quân Chủ Lập Hiến với 6 bang:
 • New South Wales.
 • Victoria
 • Western Australia.
 • South Australia.
 • Brisbane
 • Tasmania
 • Hạt Phương Bắc ( Northern Territory).
 • Hạt Thủ Đô ( Australia Capital Territory).
Cho đến hiện nay, Liên bang Úc vẫn nằm trong khối Liên Hiệp Anh nên về danh nghĩa người đứng đầu nước Úc là Nữ Hoàng Anh Elizabeth mà người đại diện là vị toàn quyền do Nữ hoàng chỉ định. Tuy nhiên, Úc là 1 quốc gia hoàn toàn tự trị. Người thực sự điều hành đất nước là Thủ Tướng – chức vụ được bầu luân phiên giữa các chính đảng của Australia.
Chính phủ liên bang được bầu 3 năm/lần theo phương thức bỏ phiếu kín. Việc đi bầu là bắt buộc với các công dân trên 18 tuổi. Hiến pháp có thể được thay dổi theo 1 cuộc trưng cầu dân ý.
Tại Úc có 4 chính đảng chính là:
+  Đảng Lao Động Úc ( Australia Labour Party)
+  Đảng Tự do Australia ( Liberty Party)
+  Đảng Quốc gia ( Nationalist Party)
+  Đảng Dân chủ (Democratic Party)
Theo hiến pháp ( constitution) có hiệu lực từ 01/02/1901 từ khi các thuộc địa tham gia thành lập nên liên bang Úc thì:
+  Chính quyền liên bang sẽ chiu trách nhiệm chính trong các vấn đề như: kinh tế, quỹ dự trữ liên bang, thuế quan xuất nhập khẩu, các chính sách nhập cư, sách phòng thủ, đối ngoại và hệ thống bưu chinh.
+  Chính quyền các tiểu bang chiu trách nhiệm về các vấn đề như cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở, hệ thống giao thông công cộng cũng như việc thực thi pháp luật.
Hệ thống nghị viện tại Úc tượng tự như ở Anh, được chia làm 2:
+  Thượng viện: gồm 76 thành viên có nhiệm kỳ là 6 năm, trong đó 72 thượng nghị sĩ được bầu vào 6 bang và 4 người từ 2 hạt còn lại.
+  Hạ viện: gồm 150 hạ nghị sĩ được bầu từ các bang có nhiệm kỳ là 3 năm.
BIỂU TƯỢNG QUỐC GIA:
Bieu Tuong Nuoc Uc 1.jpg
QUỐC HUY ÚC
+  Quốc kỳ: Australia có biểu tượng quốc kỳ của vương quốc Anh ( Union Jack), có thể hiện truyền thống Anh của Australia. Năm ngôi sao biểu tượng cho chòm sao chữ thập phương nam cũng chính law vị trí địa lý của Australia trên bảng đồ thế giới nằm ở nam bán cầu. Ngôi sao lớn 7 cánh biểu tượng cho khối thịnh vượng chung mà Australia là thành viên.
+  Quốc huy: gồm có 1 cái khiên được chia làm 6 phần, đại diện cho 6 bang. Bao quanh cái khiên là 1 đường viền thể hiện sự liên kết giữa các bang. Tấm khiên được nâng bởi 2 con vật đặc trưng của Australia, bên phải là con Đà điểu sa mạc Úc ( Emu) và bên trái là con Kangaroo. Hai con vật này đứng trện 1 nhánh cây keo vàng là loài thực vật biểu tượng của Australia.
 1. TIỀN TỆ:
Đơn vị tiền tệ của Úc là đồng đô la Úc : 1USD = 1.5 AUD.
 1. KINH TẾ:

Kinh tế Úc là một nền kinh tế thị trường thịnh vượng, phát triển theo mô hình kinh tế phương Tây, chi phối bởi ngành dịch vụ (chiếm 68% GDP), sau đó là nông nghiệp và khai thác mỏ (chiếm 29.9% GDP). Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, Australia là nước xuất khẩu chính các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là ngũ cốc và len, các khoáng sản, gồm nhiều kim loạithan đá và khí gas thiên nhiên.